THIẾT KẾ BẾP ĂN TẬP THỂ

Thiết kế bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, bếp ăn nhà xưởng, xí nghiệp, nhà máy xuất hợp lý chính là bí quyết đảm bảo khu bếp được hoạt động hiệu quả, có công suất hoạt động đủ, không thừa, không thiếu. Khu bếp được vận hành hiệu quả, hỗ trỡ tốt nhất cho cán bộ nhân viên làm việc trong khu bếp, nâng cao chất lượng món ăn, đồng thời tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và chủ đầu tư.

Khác với bếp ăn gia đình hay bếp ăn công nghiệp phục vụ cho kinh doanh thì bếp ăn đặt tại nhà máy, khu công nghiệp, xí nghiệp phục vụ hàng chục thậm chí là hàng trăm khẩu phần ăn trong cùng 1 thời điểm.

Vấn đề cần được quan tâm hàng đầu là làm thế nào tối ưu hoạt động cho khu bếp, đảm bảo vận hành, tạo ra bữa ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho công nhân mà vẫn giảm thiểu chi phí hiệu quả? Hãy cùng Cơm Ngon Cần Thơ  tìm hiểu về thiết kế bếp ăn tập thể cho các khu công nghiệp, bếp ăn nhà xưởng, xí nghiệp, nhà máy.

Khái quát chung về bếp ăn tập thể

Bếp ăn tập thể là khu vực đảm nhận công việc chế biến, nấu nướng thức ăn phục vụ cán bộ, công nhân đang làm việc tại nhà máy, công ty, khu công nghiệp, xí nghiệp hay xưởng sản xuất…

Bếp ăn tập thể ra đời không chỉ đảm bảo cung cấp số lượng lớn thức ăn theo khẩu phần cho trước phục vụ một tập thể gồm hàng chục, trăm con người cùng ăn tại chỗ. Hoặc sắp xếp thành nhiều suất ăn vận chuyển đến 1 địa điểm nào đó mà còn là giải pháp quản lý nhân sự, cân bằng chi phí, đảm bảo sức khỏe hiệu quả cho công nhân.

Không gian bếp ăn tập thể cũng cần bố trí hợp lý để việc nấu nướng, vận hành hiệu quả để phục vụ công việc tốt nhất, lên đồ nhanh, đảm bảo thức ăn nóng hổi, thơm ngon và hấp dẫn khi được phân chia thưởng thức.

Vì sao cần thiết kế bếp tập thể? Những sai lầm khi tự thiết kế bếp ăn tập thể

Thiết kế bếp tập thể cho các khu công nghiệp, bếp ăn nhà xưởng, xí nghiệp hay nhà máy xuất là thiết kế không gian diện tích, cách thức bố trí, phân chia trong khu bếp và chọn lựa đầy đủ thiết bị cần thiết sau đó sắp xếp, bố cục chúng sao cho hợp lý, phù hợp với diện tích và không gian sẵn có. Khi bếp công nghiệp được thiết kế tốt, việc nấu nướng, chuẩn bị đồ ăn trở nên dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện. Không những thế, thiết kế hợp lý còn giúp tối ưu không gian, tiết kiệm thời gian và chi phí hiệu quả cho chủ đầu tư.

Tầm quan trọng của thiết kế bếp ăn công nghiệp, thiết kế bếp ăn nhà máy

Thiết kế bếp ăn công nghiệp mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc vận hành sau này. Chúng chỉ có thể phát huy tối đa hiệu quả sử dụng khi có được những bố trí hợp lý, khoa học giữa các phân khu.

Hiệu suất chế biến thực phẩm và nấu nướng được tăng cao, thời gian chuẩn bị và phục vụ được rút ngắn trong khi chi phí nhân công được tối ưu. Đó là những lợi ích thiết thực và cụ thể nhất khi đầu tư thiết kế và lắp đặt bếp ăn tập thể 1 cách bài bản, quy mô.

Những sai lầm khi thiết kế bếp ăn tập thể, thiết kế bếp ăn xưởng sản xuất

Để đảm bảo công suất lớn, bếp ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể, bếp ăn nhà xưởng , nhà máy cần phải được thiết kế phục vụ đúng công suất, chức năng, vận hành hiệu quả, phục vụ tốt nhất. Bếp ăn tập thể cần được trang bị những thiết bị, vật dụng đặc thù đồng thời lắp đặt chúng sao cho hợp lý.

Tuy nhiên, làm thế nào để bố trí thiết kế bếp đúng chuẩn, bố trí thiết bị, vật dụng cho hiệu quả lại là việc không hề đơn giản. Nếu tự thiết kế, lắp đặt hoặc liên hệ đơn vị không đủ uy tín sẽ đem đến những sai lầm và rắc rối cho chủ đầu tư.

Tự ý thiết kế bếp ăn tập thể không đảm bảo công năng thiết bị

Thiết bị lắp đặt trong các căn bếp công nghiệp không hề giống với bếp ăn gia đình hay bếp ăn công nghiệp phục vụ cho kinh doanh. Việc lắp đặt, bố trí thiết bị trong bếp ăn tập thể cần đảm bảo đúng – đủ với nhu cầu, mục đích cũng như hiệu suất mà bếp ăn tập thể của mỗi mô hình bếp ăn công nghiệp, bếp ăn nhà máy hay bếp ăn xí nghiệp yêu cầu.

Khi không hiểu rõ về thiết kế bếp, dẫn đến lựa chọn bố trí các thiết bị nhà bếp bị thừa hoặc thiếu công suất hoạt động của thiết bị đối với khả năng phục vụ và vận hàng của khu bếp. Hay các thiết bị bố trí không hợp lý với không gian diện tích của bếp, sử dụng không đúng công năng dẫn đến phải thay thế, lắp đặt cái mới, gây ra lãng phí, thất thoát cho chủ đầu tư.

Hệ thống điện nước gặp vấn đề khi sử dụng

Quá trình chế biến cũng như nấu nướng trong bếp ăn tập thể cần thiết nhất là đảm bảo nguồn nước sạch đảm bảo cũng như nguồn điện ổn định, an toàn.

Khi thiếu nước hoặc bị tắc nước, chất lượng nước bị nhiễm bẩn dẫn đến gần như toàn bộ quá trình chế biến, nấu nướng đều bị ngưng trệ. Thực phẩm không thể làm sạch, món ăn không thể hoàn thành, việc vệ sinh, chùi rửa vật dụng, bát đũa,… giờ giấc làm việc và nghỉ ngơi của công nhân bị ảnh hưởng.

Tự thiết kế hệ thống nước có thể gây thiếu nước, mất nước, nước chảy yếu, thông thoát kém, đường ống bị xung đột hoặc lãng phí nước khi sử dụng.

Một khu bếp hoạt động được là nhờ có mạng lưới hệ thống điện. Mạng lưới điện cung cấp nguồn điện cho khu bếp, để sử dụng và vận hành các máy móc cũng như đảm bảo nguồn điện sáng thì nguồn điện phải ổn định, đảm bảo công suất, trọng tải cho toàn khu bếp.

Trong quá trình sử dụng, trường hợp nhiều thiết bị điện được sử dụng cùng lúc diễn ra hết sức thường xuyên, lúc này, nếu mạng điện không được tính toán, thiết kế bài bản thì tình trạng chập cháy, nổ điện gây hư hỏng, thiệt hại đến thiết bị điện trong chỉ của bếp mà còn là cả nhà máy, khu công nghiệp có thể xảy ra.

Quy hoạch dây điện, lắp đặt đường dẫn tải điện cũng là 1 phần cực kỳ quan trọng khi thiết kế bếp ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể, bếp ăn nhà xưởng, bếp ăn nhà máy. Nếu không được đầu tư, thiết lập mạng lưới điện chính xác, phù hợp thì chắc chắn hậu quả gây ra khi xuất hiện sự cố sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho khu bếp.

Hệ thống nước đảm bảo, tiết kiệm, hệ thống điện quy củ, an toàn, chỉ khi cả 2 yếu tố đó song hành thì nguy cơ bất trắc mới được hạn chế tối đa. Nếu ngược lại, hệ thống nước thường xuyên gặp sự cố chảy rò cộng thêm hệ thống điện tồn tại nhiều sai sót rất dễ gây ra sự cố không đáng có.

Hệ thống thông gió, hút mùi trong bếp ăn tập thể gặp vấn đề

Khu bếp ăn tập thể là nơi vận hành, tổ chức các hoạt động công việc nấu nướng thường xuyên, số lượng món và khẩu phần lại rất lớn. Quá trình chế biến còn sử dụng một lượng thực phẩm và gia vị, phụ liệu nên mùi hương, khói bếp, nhiệt độ, muội than xuất hiện và tồn tại trong bếp ăn khu công nghiệp là điều vô cùng dễ hiểu.

Nếu việc lắp đặt sai vị trí, lắp đặt không đúng kích thước so với hệ thống hoạt động của khu bếp sẽ khiến cho căn bếp trở nên nóng nực, ám mùi và không hề thông thoáng.

Việc trang bị hệ thống thông gió, hút mùi là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên để đảm bảo các thiết bị, hệ thống này phát huy được hết công dụng cần phải có thiết kế khoa học, hợp lý.

Do vậy cần lắp đặt hệ thống thông gió hút mùi chính xác, có hoạt động tốt nhất, công suất hoạt động của khu bếp tương đương với công suất  đường ống thông gió, tum hút mùi. Kích thước và công suất của hệ thống phải phù hợp hiệu suất vận hành của khu bếp.

Nếu lắp đặt sai, thiết kế bố trí, không đúng kỹ thuật, dẫn đến hệ thống không phát huy được hiệu quả, sẽ gây ra gặp vấn đề cho khu bếp. Toàn khu căn bếp sẽ lâm vào tình trạng bí nóng, ngột ngạt cực kỳ khó chịu.

Trong môi trường nóng và không thoáng khí, thức ăn, thực phẩm không chỉ rất dễ ôi thiu, hư hỏng do sự xâm nhập của vi khuẩn, côn trùng mà tâm lý làm việc của người nấu cũng bị tác động không nhỏ.

Đồng thời, khi đã lắp đặt và thiết kế hệ thống sai, không đúng kỹ thuật, thừa thiếu công suất hoạt động của hệ thống đối với toàn khu bếp, thì khi thiết kế bếp ăn tập thể, sửa chữa và lắp đặt lại sẽ vô cùng khó khăn, và chi phí tốn lên tới gấp 3 hay thậm chí gấp 4, gấp 5 lần so với đầu tư thiết kế lúc ban đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *